ส่วนผสม
แป้งมัน 1/2 ถ้วยตวง
แป้งท้าวยายม่อม 2 ช้อนโต๊ะ
แห้วดิบหั่นเต๋าเล็กๆ 1 ถ้วยตวง
เนื้อมะพร้าวกะทิหั่นชิ้นพอคำ 1 ถ้วยตวง
(หรือจะเป็นมะพร้าวอ่อนก็ได้)
น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง
หัวกะทิอบควันเทียน 1 ถ้วยตวง
(มีขายสำเร็จรูป)
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
สีผสมอาหารสีแดง 1/2 ช้อนชา
(หรือจะใช้สีอื่นๆ ตามชอบก็ได้)
น้ำแข็งบด
แป้งท้าวยายม่อม 2 ช้อนโต๊ะ
แห้วดิบหั่นเต๋าเล็กๆ 1 ถ้วยตวง
เนื้อมะพร้าวกะทิหั่นชิ้นพอคำ 1 ถ้วยตวง
(หรือจะเป็นมะพร้าวอ่อนก็ได้)
น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง
หัวกะทิอบควันเทียน 1 ถ้วยตวง
(มีขายสำเร็จรูป)
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
สีผสมอาหารสีแดง 1/2 ช้อนชา
(หรือจะใช้สีอื่นๆ ตามชอบก็ได้)
น้ำแข็งบด
วิธีทำ
- ผสมน้ำตาลทรายกับน้ำ 1 ถ้วย นำไปต้มให้น้ำตาลละลายเหนียวเป็นน้ำเชื่อม พักไว้
- ผสมกะทิอบควันเทียนกับเกลือป่นคนให้เกลือละลายเข้ากัน พักไว้
- ละลายสีกับน้ำ 1/2 ถ้วย นำแห้วลงไปแช่ในสี ทิ้งไว้ให้แห้วติดสีดีแล้ว ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
- ผสมแป้งมันกับแป้งท้าวยายม่อม ร่อนให้เข้ากัน นำแห้วมาคลุกกับแป้ง ขณะคลุกให้พรมน้ำใส่เล็กน้อยเพื่อให้แป้งติดดี คลุกไปจนแป้งติดหนาพอ แล้วร่อนเอาเศษแป้งออก
- เอาน้ำใส่หม้อต้มเดือด นำแห้วที่คลุกแป้งเสร็จแล้วลงต้มให้สุกจนแป้งเป็นเนื้อใสๆ ตักขึ้นแช่น้ำเย็น
- วิธีรับประทาน ตักทับทิบใส่ถ้วย ใส่เนื้อมะพร้าวกะทิหรือมะพร้าวอ่อน ใส่น้ำกะทิ น้ำเชื่อม คนให้เข้ากัน ใส่น้ำแข็งรับประทานได้เลย (อาจจะเพิ่มขนุนฉีกเป็นเส้นยาว หรือนำทับทิมไปผสมกับของหวานอื่นๆ เช่น ลอดช่อง ทานคู่กับไอศกรีม เป็นต้น เพื่อเพิ่มความอร่อยค่ะ)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น