วันศุกร์ที่ 12 กรกฎาคม พ.ศ. 2556

กระท้อนลอยแก้ว



ส่วนผสม

กระท้อนปุยฝ้าย               3 ลูก
น้ำตาลทราย                   2 ถ้วยตวง
เกลือป่น                       1/2 ถ้วยตวง
น้ำเปล่า                           2 ลิตร


วิธีทำ

  • น้ำเปล่า 1 ลิตร ใส่หม้อตั้งไฟต้นจนเดือด ใส่เกลือป่นลงไปคนให้ละลาย แล้วยกลงพักไว้ให้เย็น
  • ปอกเปลือกกระท้อน แล้วบั้งตามแนวยาวรอบๆลูก (ห่างกัน 1/2 ซม.) เหลือตรงจุกกับก้นไว้อย่าให้ขาดออกจากกัน เสร็จแล้วใช้นิ้วมือบีบตรงหัวกับก้น บีบให้ลูกกระท้อนเป็นทรงแบนๆ เพื่อให้เนื้อแยกออกห่างกัน หรือจะแกะสลักเนื้อกระท้อนเป็นรูปดอกไม้ใบไม้เพื่อเพิ่มความสวยงานก็ได้ตามต้องการ เสร็จแล้วเอาลงไปแช่น้ำเกลือ ทำจนครบทั้ง 3 ลูก ดองทิ้งไว้ในน้ำเกลือ 2 วัน
  • เมื่อครบ 2 วันแล้ว เอากระท้อนที่ดองไว้ในน้ำเกลือออกมาล้างน้ำสะอาด 1 ครั้ง เทน้ำเกลือทิ้ง เอาหม้อใส่น้ำ 1 ลิตรกับน้ำตาล ต้มจนเดือดน้ำตาลละลาย ยกลงรอให้เย็น แล้วเอากระท้อนแช่ลงไปในน้ำเชื่อมที่เย็นแล้ว ดองในน้ำเชื่อมทิ้งไว้อีก 2 วัน
  • เมื่อครบ 2 วัน นำไปแช่ในตู้เย็น รับประทานเย็นๆทั้งเนื้อและน้ำจะจัดใส่ถ้วยเป็นลูกๆ หรือหั่นออกเป็นชิ้นๆ ตามรอยบั้งก็ทานได้สะดวกดี ถ้ารสชาติหวานไปก็เติมน้ำแข็ง

ข้อแนะนำ

ระยะเวลาในการดองอาจมากน้อยกว่านี้ ขึ้นอยู่กับขนาดและรสชาติของลูกกระท้อน และน้ำที่ดองต้องให้ท่วมลูกกระท้อน


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น