ส่วนผสม
ทับทิมกรอบ 1/2 กิโลกรัม
แป้งข้าวโพด 1/4 ถ้วยตวง
แป้งมัน 1/2 ถ้วยตวง
น้ำลอยดอกไม้ 1 - 1/2 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 1- 3/4 ถ้วยตวง
ส่วนผสมหน้ากะทิ
ข้าวโพด 6 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
กะทิ 3 ถ้วยตวง
(มะพร้าวขูดขาว 300 กรัม ใส่น้ำ 2 ถ้วยตวง)
วิธีทำ
- ผสมแป้งทั้ง 2 ชนิดเข้าด้วยกัน ใส่น้ำลอยดอกมะลิ น้ำตาล คนให้เข้ากัน นำไปตั้งไฟ กวนให้ไฟแรง พอเริ่มข้นลดไฟลงจนเหนียว ใส่ทับทิมกรอบยกลง เทใส่ถาดประมาณ 1/2 ถาด ปาดหน้าให้เรียบ
- ผสมแป้ง เกลือ น้ำตาลทราย ใส่กะทิคนให้เข้ากัน ตั้งไฟกวนใช้ไฟปานกลาง พอเริ่มข้นดับไฟคนต่อไป เทหน้าขนมลงบนตัวขนมโดยเทหน้าให้เรียบ
ข้อแนะนำ
ทั่วไปแล้วเมื่อนึกถึงตะโก้ คนทั่วไปจะนึกถึงขนมที่มีส่วนผสมของกะทิห่อใบเตยทรงสี่เหลี่ยม แต่วิธีการที่แนะนำนี้เป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับตะโก้ เพิ่มความแปลกใหม่ แต่รสชาติก็ยังคงเป็นตะโก้อยู่ อาจจะเปลี่ยนจากทับทิม กรอบเป็นข้าวโพด เผือก หรืออื่นๆ เพื่อสร้างความเเปลกใหม่
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น