วันศุกร์ที่ 12 กรกฎาคม พ.ศ. 2556

ตะโก้ทับทิบสยาม


ส่วนผสม

ทับทิมกรอบ                       1/2 กิโลกรัม
แป้งข้าวโพด                      1/4 ถ้วยตวง
แป้งมัน                               1/2 ถ้วยตวง
น้ำลอยดอกไม้              1 - 1/2 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย                  1- 3/4 ถ้วยตวง


ส่วนผสมหน้ากะทิ

ข้าวโพด                                6 ช้อนโต๊ะ
เกลือ                                  1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย                         1 ช้อนชา
กะทิ                                       3 ถ้วยตวง
(มะพร้าวขูดขาว 300 กรัม ใส่น้ำ 2 ถ้วยตวง)


วิธีทำ

  • ผสมแป้งทั้ง 2 ชนิดเข้าด้วยกัน ใส่น้ำลอยดอกมะลิ น้ำตาล คนให้เข้ากัน นำไปตั้งไฟ กวนให้ไฟแรง พอเริ่มข้นลดไฟลงจนเหนียว ใส่ทับทิมกรอบยกลง เทใส่ถาดประมาณ 1/2 ถาด ปาดหน้าให้เรียบ
  • ผสมแป้ง เกลือ น้ำตาลทราย ใส่กะทิคนให้เข้ากัน ตั้งไฟกวนใช้ไฟปานกลาง พอเริ่มข้นดับไฟคนต่อไป เทหน้าขนมลงบนตัวขนมโดยเทหน้าให้เรียบ

ข้อแนะนำ

ทั่วไปแล้วเมื่อนึกถึงตะโก้ คนทั่วไปจะนึกถึงขนมที่มีส่วนผสมของกะทิห่อใบเตยทรงสี่เหลี่ยม แต่วิธีการที่แนะนำนี้เป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับตะโก้ เพิ่มความแปลกใหม่ แต่รสชาติก็ยังคงเป็นตะโก้อยู่ อาจจะเปลี่ยนจากทับทิม กรอบเป็นข้าวโพด เผือก หรืออื่นๆ เพื่อสร้างความเเปลกใหม่


วิธีทำทับทิมกรอบ คลิก


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น