วันเสาร์ที่ 13 กรกฎาคม พ.ศ. 2556

ข้าวเหนียวสังขยา



ส่วนผสม

ข้าวเหนียวเขี้ยวงู                 2 ถ้วยตวง
ไข่ไก่                                   4 ฟอง
หัวกะทิ                                2 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย                     1/2 ถ้วยตวง
น้ำตาลปี๊บ                         1/2 ถ้วยตวง


วิธีทำ

  • ข้าวเหนียวเเช่น้ำทิ้งไว้ 1 คืน นำมานึ่งให้สุกแล้วเทใส่ภาชนะ ผสมหัวกะทิ 1 ถ้วยกับน้ำตาลทรายให้เข้ากัน ยกตั้งไฟให้กะทิแตกมัน ยกลงมาทยอยราดลงบนข้าวเหนียวทีละน้อย ใช้มือคลุกเคล้าให้เข้ากัน พักไว้
  • ตอกไข่ใส่ภาชนะ ใส่น้ำตาลปี๊บ คนให้น้ำตาลละลาย ใส่หัวกะทิ 1 ถ้วย คนให้เข้ากัน กรองให้เข้ากันอีกครั้งโดย นำถ้วยที่จะใช้นึ่งมารองก้นกระชอนไว้ เทส่วนผสมใส่กระชอน ใช้ทัพพีกวนให้ส่วนผสมผ่นกระชอนลงไปอยู่ในถ้วย นำใส่ลังถึงนึ่งให้สุก ใช้เวลาประมาณ 20 นาที ยกลงพักไว้ให้เย็น
  • วิธีรับประทาน ตักข้าวเหนียวมูนใส่ถ้วย ใช้ช้อนตักหน้าสังขยาออกมาเป็นแผ่นๆ วางลงบนข้าวเหนียว รับประทานได้เลย

ข้อแนะนำ

ถ้าทำขายให้ใช้ใบตองทำเป็นห่อๆ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น