วันจันทร์ที่ 15 กรกฎาคม พ.ศ. 2556

ขนมปังสังขยา



ส่วนผสม

ขนมปังแผ่น                         5 แผ่น
แป้งข้าวโพด                        2 ช้อนโต๊ะ
แป้งสาลี                               1 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่ (เอาแต่ไข่แดง)           5 ฟอง
หัวกะทิ                                  1 ถ้วยตวง
น้ำตาลปี๊บ                           1/2 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย                         2 ช้อนโต๊ะ
นมข้นจืดระเหย                    1/2 ถ้วยตวง
เหลือป่น                              1/4 ช้อนชา
ใบเตย                                  10 ใบ
น้ำเปล่า                                1/2 ถ้วยตวง





วิธีทำ
  • นำใบเตย 7 ใบมาหั่นตามขวางเป็นชิ้นเล็กๆ ใส่ลงไปในเครื่องปั่น ใส่น้ำ 1/2 ถ้วย ปั่นให้ละเอียด แล้วใช้ผ้าขาวบางกรองเอาแต่น้ำ
  • ผสมแป้งข้าวโพด แป้งสาลี เกลือป่น น้ำตาลทราย น้ำตาลปี๊บ ไข่แดง และน้ำใบเตยมัดเป็นปม 3 ใบ มาขยำให้น้ำตาลละลาย เอาใบเตยออกใส่น้ำกะทิ น้ำใบเตย นมข้นจืดระเหย คนให้เข้ากัน ยกขึ้นตั้งไฟอ่อนๆ กวนจนแป้งสุกข้นเหนียว ยกลงตักใส่ถ้วย ราดด้วยนมข้นจืด
  • ตัดขนมปังเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมพอดีคำ แล้วนำไปนึ่งในลังถึง หรืออุ่นในไมโครเวฟให้อุ่นนุ่ม นำมาจิ้มสังขยารับประทานอุ่นๆ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น