ส่วนผสม
แป้งชุบทอดสำเร็จรูป หรือแป้งสาลี 2 ถ้วยตวง
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
น้ำเย็นจัด 1 ถ้วยตวง
น้ำจิ้มไก่ หรือซอสมะเขือเทศ (ตามชอบ)
ผักต่างๆ (ตามชอบ หรือตามแต่จะหาได้) เช่น
- แครอท มันฝรั่ง ฟักทอง เผือก ถั่วฝักยาว หน่อไม้ฝรั่ง หั่นเป็นชิ้นยาวๆ
- พริกหวาน มะเขือเทศลูกใหญ่ ผ่าตามขวางควักเอาใส้ออก หั่นเป็นวงๆ
- หอมใหญ่ ผ่าครึ่งตามขวาง แล้วหั่นแว่น แกะแยกออกเป็นวงๆ
- ดอกกะหล่ำ บรอกโคลี ตัดแยกออกเป็นช่อเล็กๆ
- ใบบัวบกทั้งก้าน ชุบแป้งทีละ 4-5 ใบ
- เห็ดต่างๆ ดอกแค แยกเป็นดอกๆ
- ดอกโสน ดอกขจร เป็นช่อๆ
- ถั่วพู ข้าวโพดอ่อน ใช้ทั้งฝัก
- ผักบุ้งนา เด็ดเอาแต่ยอด ฯลฯ
วิธีทำ
- ผสมแป้งกับเกลือป่น ใส่น้ำเย็นจัด คนให้เข้ากันจนแป้งเนียน (อย่าให้เหลวหรือข้นเกินไป) นำผักต่างๆมาชุบแป้ง ลงทอดในน้ำมัน ไฟปานกลางให้เหลืองกรอบ (ต้องทอดทีละชิ้น เพราะจะได้สุกพร้อมกัน) ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน รับประทานกับน้ำจิ้มไก่หรือซอสมะเขือเทศ
ข้อแนะนำ
สามารถนำดอกไม้บางชนิดมาทอดรับทานได้ แต่ต้องเป็นดอกไม้ปลูกเอง และแน่ใจว่าไม่มีสารพิษ เช่น กุหลาบ เฟื่องฟ้า ลีลาวดี อัญชัน ดอกเข็ม บัวหลวง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น