วันศุกร์ที่ 12 กรกฎาคม พ.ศ. 2556

ผักเทมปุระ



ส่วนผสม

แป้งชุบทอดสำเร็จรูป หรือแป้งสาลี               2 ถ้วยตวง
เกลือป่น                                                      1/2 ช้อนชา
น้ำเย็นจัด                                                       1 ถ้วยตวง
น้ำจิ้มไก่ หรือซอสมะเขือเทศ (ตามชอบ)
ผักต่างๆ (ตามชอบ หรือตามแต่จะหาได้) เช่น

  • แครอท มันฝรั่ง ฟักทอง เผือก ถั่วฝักยาว หน่อไม้ฝรั่ง หั่นเป็นชิ้นยาวๆ
  • พริกหวาน มะเขือเทศลูกใหญ่ ผ่าตามขวางควักเอาใส้ออก หั่นเป็นวงๆ
  • หอมใหญ่ ผ่าครึ่งตามขวาง แล้วหั่นแว่น  แกะแยกออกเป็นวงๆ
  • ดอกกะหล่ำ บรอกโคลี ตัดแยกออกเป็นช่อเล็กๆ
  • ใบบัวบกทั้งก้าน ชุบแป้งทีละ 4-5 ใบ
  • เห็ดต่างๆ ดอกแค แยกเป็นดอกๆ
  • ดอกโสน ดอกขจร เป็นช่อๆ
  • ถั่วพู ข้าวโพดอ่อน ใช้ทั้งฝัก
  • ผักบุ้งนา เด็ดเอาแต่ยอด ฯลฯ

วิธีทำ

  • ผสมแป้งกับเกลือป่น ใส่น้ำเย็นจัด คนให้เข้ากันจนแป้งเนียน (อย่าให้เหลวหรือข้นเกินไป) นำผักต่างๆมาชุบแป้ง ลงทอดในน้ำมัน ไฟปานกลางให้เหลืองกรอบ (ต้องทอดทีละชิ้น เพราะจะได้สุกพร้อมกัน) ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน รับประทานกับน้ำจิ้มไก่หรือซอสมะเขือเทศ

ข้อแนะนำ

สามารถนำดอกไม้บางชนิดมาทอดรับทานได้ แต่ต้องเป็นดอกไม้ปลูกเอง และแน่ใจว่าไม่มีสารพิษ เช่น กุหลาบ เฟื่องฟ้า ลีลาวดี อัญชัน ดอกเข็ม บัวหลวง


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น