ส่วนผสม
แผ่นแป้งเปาะเปี๊ยะ (แผ่นโรตีสายไหมก็ได้ค่ะ) 20 แผ่น
หมูบด 1 ถ้วยตวง
ถั่วงอก 1 ถ้วยตวง
วุ้นเส้นแช่น้ำให้นิ่มแล้วตัดสั้นๆ 1 ถ้วยตวง
เห็ดหอมแห้งแช่น้ำให้นิ่มหั่นเส้นบาง 1/2 ถ้วยตวง
เห็ดหูหนูซอย 1/2 ถ้วยตวง
แครอทขูดเส้น 1/2 ถ้วยตวง
กะหล่ำปลีซอย 1/2 ถ้วยตวง
รากผักชี 2 ราก
กระเทียม 5 กรีบ
พริกไทยเม็ด 5 เม็ด
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
น้ำมันพืช 2 ถ้วยตวง
แป้งมันสำปะหลัง 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำจิ้มไก่ หรือ บ๊วยเจี่ย (ตามชอบ)
ผักแกล้ม (ผักกาดหอม, โหระพา, ผักชี)
วิธีทำ
- โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทยเม็ดให้ละเอียด ตั้งกระทะใส่น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ ใส่รากผักชี กระเทียม พริกไทยลงไปผักให้หอม ใส่เนื้อหมู ผัดไม่ให้จับกันเป็นก้อน ใส่เห็ดหอม เห็ดหูหนู กระหล่ำปลี แครอท ถั่วงอก วุ้นเส้น ซีอิ้วขาว ผัดให้เข้ากันพอผักสลบ ยกลงรอให้เย็น
- วิธีห่อ ละลายแป้งมันให้น้ำ 1/3 ถ้วย วางแผ่นแป้งเปาะเปี๊ยะบนเขียง ตักไส้ใส่ตรงกลางเป็นแนวยาว พับริมแป้งด้านยาว 1 ครั้ง แล้วพับซ้าย-ขวา จากนั้นม้วนไปจนเกือบสุด ใช้น้ำแป้งมันทาที่ปลายแผ่นแป้งเพื่อเป็นกาวให้แผ่นแป้งติดกัน แล้วม้วนต่อจนสุด
- เมื่อห่อครบทุกแผ่นแล้วนำมาทอดในน้ำมัน (ไฟปานกลาง) พอแป้งเหลืองกรอบตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน ใช้กรรไกรตัดเป็นท่อนพอคำ รับประทานกับน้ำจิ้มและผักแกล้ม
ข้อแนะนำ
ถ้าทำขายปริมาณมากๆ แผ่นแป้งเปาะเปี๊ยะและเปาะเปี๊ยะที่ห่อแล้วรอทอดอยู่ ต้องคลุมด้วยผ้าขาวบางชุบน้ำบิดหมาดๆไว้ตลอดเวลา เพื่อป้องกันไม่ให้แป้งแห้ง เพราะถ้าแป้งแห้งเมื่อนำไปทอดจะแตกและไหม้เร็ว
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น